Đổi thẻ Từ sang thẻ Chip có giữ nguyên Số Tài Khoản không

Quy định đổi thẻ từ sang thẻ chip được ban hành theo quy định của NHNN và yêu cầu mọi khách hàng thực hiện nhưng hiện nay vẫn còn là nỗi lo lắng của nhiều người liệu đổi thẻ từ sang thẻ chip có giữ nguyên số tài khoản không, đổi thẻ có mất tiền không, có thêm phí dịch vụ khi sử dụng không? Để tìm đáp án cho những thắc mắc trên về quy định đổi thẻ chip tại ngân hàng thì mọi người đừng bỏ qua thông tin của Làm Thẻ Ngân hàng dưới đây.

Có nên đổi thẻ từ sang thẻ chip không

Ưu điểm của thẻ chip ngân hàng

Quy định của Ngân hàng nhà nước hiện nay từ cuối năm 2021 đầu năm 2022, tất cả các khách hàng đang sử dụng thẻ từ của hệ thống ngân hàng Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục chuyển đổi sang thẻ chip trước thời hạn khai tử thẻ từ.

Thẻ chip là loại thẻ được đổi mới và tích hợp nhiều chức năng ưu việt hơn so với thẻ từ, đặc biệt nổi bật bởi các ưu điểm như sau

+ Thanh toán tại POS nhanh chóng không cần tiếp xúc, chỉ cần chạm nhẹ thẻ vào màn hình máy đã có thể thanh toán

+ Thẻ chip sở hữu các tính năng của thẻ từ và vượt trội hơn về mặt bảo mật, các tiện ích mới

+ Giảm thiểu các hành vi gian lận khi sử dụng thẻ tại nước ngoài, đánh cắp thông tin thẻ

+ Tính bảo mật thông tin cao

Thẻ chip ngân hàng có an toàn hơn thẻ từ không

Thẻ chip sử dụng chip EMV trang bị trên thẻ giúp cho việc mã hóa dữ liệu khi thanh toán không bị lộ ra ngoài, đồng thời giúp bảo mật thẻ cao hơn so với thẻ từ trước đây.

Với công nghệ contactless thì khi thanh toán khó để người khác đánh cắp thông tin trên thẻ như đối với dãy từ trước đây nhờ công nghệ mã hóa bảo mật cao.

Vì vậy khi bạn sử dụng thẻ chip thanh toán các giao dịch thì giảm thiểu được tình trang lộ thông tin người dùng, cho đến nay khi thẻ chip đã được đưa vào sử dụng thì chưa có bất kỳ thông tin phản hồi nào về bảo mật bị rò rỉ hay thông tin người dùng bị đánh cắp trong quá trình giao dịch thẻ.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip có đổi số tài khoản không

Chất lượng thẻ chip được nâng cấp nhằm giúp khách hàng có thể yên tâm hơn khi sử dụng thẻ giao dịch tại bất cứ đâu, vì vậy có thể nới thẻ chip an toàn hơn thẻ từ trước đây rất nhiều, và tích hợp nhiều tính năng tiện ích nên mọi người nên thay đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Đồng thời quy định thay đổi thẻ chip của hệ thống ngân hàng đang diễn ra nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định của NHNN, trước khi tất cả các thẻ từ bị khai tử và không sử dụng nữa.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip có giữ nguyên số tài khoản không

Đổi thẻ từ sang thẻ chip thì chỉ chuyển đổi thông tin từ thẻ cũ sang thẻ mới gắn chip mà thôi, trên cơ bản thì các dữ liệu người dùng đăng ký trước đó vẫn giữ nguyên bao gồm: thông tin cá nhân, số tài khoản, số thẻ, tên chủ thẻ….

Tất cả khi chuyển đổi sang thẻ chip sẽ được lưu trữ trong chip được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính nên tuyệt đối an toàn. Và số tài khoản sau khi đổi sang thẻ chip vẫn được giữ nguyên nên mọi người hãy yên tâm.

Phí đổi thẻ từ sang thẻ chip

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều theo chỉ định của ngân hàng nhà nước triển khai chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip dành cho mọi khách hàng.

Nhằm hỗ trợ cho khách hàng thay đổi thẻ chip nhanh chóng mà một số ngân hàng miễn phí thủ tục chuyển đổi thẻ như

+ Ngân hàng Vietcombank

+ Ngân hàng Mbbank

+ Ngân hàng Agribank

+ Ngân hàng Vietinbank

+ Ngân hàng Techcombank

+ Ngân hàng TPBank

+ Ngân hàng Sacombank

Ngoài ra một số ngân hàng khác sẽ tính phí dịch vụ đổi thẻ từ sang thẻ chip có giá từ 50k/thẻ, tuy theo quy định tại mỗi ngân hàng mà phí dịch vụ sẽ linh động, chi tiết thì bạn hãy liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng đang sử dụng để được tư vấn thêm.

Thủ tục và điều kiện đổi thẻ từ sang thẻ chip

Điều kiện đổi thẻ từ sang thẻ chip

+ Khách hàng đang sử dụng thẻ từ tại ngân hàng

+ Cung cấp giấy tờ tùy thân đúng với số giấy tờ đăng ký khi làm thẻ

+ Thẻ từ đang sử dụng để nộp lại cho ngân hàng

+ Giấy đề nghị chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo mẫu của ngân hàng

Đổi thẻ từ sang thẻ chip trên app

Các ngân hàng hiện nay ứng dụng công nghệ số vào dịch vụ ngân hàng cho phép khách hàng có thể đăng ký thay đổi thẻ từ sang thẻ chip online nhanh chóng miễn phí như

+ Ngân hàng Techcombank

+ Ngân hàng Vietcombank

+ Ngân hàng TPBank

+ Ngân hàng BIDV

Cách thực hiện như sau

cach-doi-the-tu-sang-the-chip-bidv-online

+ Truy cập vào ứng dụng banking của ngân hàng trên điện thoại

+ Chọn chức năng thẻ

+ Lựa chọn chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip trên app

+ Nhập thông tin theo form đăng ký và xác nhận nơi nhận thẻ

+ Sau khi hoàn tất thì bạn chỉ cần mang CMND đến quầy giao dịch nhận thẻ chip hoặc thẻ chip sẽ được gửi đến tận nhà nếu bạn đăng ký địa chỉ nhận.

Sau đó thì mọi người cần chờ thời gian từ 5 – 7 ngày làm việc và mang CMND đến quầy giao dịch để ngân hàng cấp thẻ chip mới cho bạn.

Đến quầy giao dịch ngân hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip

Hoặc nếu bạn không biết nhiều về công nghệ không thực hiện được trên điện thoại cách chuyển đổi sang thẻ chip thì có thể mang CMND và thẻ từ cũ đến chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ trước đó, và yêu cầu nhân viên hướng dẫn đổi thẻ. ( Cũng như cách phát hành thẻ mới, bạn cần phải chờ từ 5 – 7 ngày thì đến lại quầy xuất trình CMND nhận thẻ mới)

Không đổi thẻ từ sang thẻ chip có được không?

Trước đây khi có quy định chuyển đổi sang thẻ chip tại hệ thống các ngân hàng thì lúc này, ngân hàng vẫn chưa có quy định cụ thể và khách hàng có thể thay đổi thẻ từ sang thẻ chip hoặc không. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại theo ban hành của NHNN thì tất cả thẻ từ sẽ bị khai tử, nên nếu mọi người không đổi thẻ chip sớm hơn thời gian quy định thì có thể thẻ sẽ bị vô hiệu hóa không sử dụng được.

Cho nên là nếu bạn vẫn còn đang sở hữu thẻ từ thì tranh thủ đến ngân hàng để thực hiện thay đổi, hoặc đăng ký chuyển đổi online theo quy định của từng ngân hàng bạn đang sở hữu thẻ. Và hiện nay các ngân hàng đang triển khai thay đổi miễn phí, nếu sau thời gian quy định có thể tăng phí dịch vụ theo chính sách của ngân hàng.

Thẻ chip sử dụng có giống thẻ từ không

Thẻ chip rút tiền ATM được không

Thẻ chip chỉ thay đổi về chức năng mã hóa dữ liệu và lưu trữ thông tin khách hàng từ dãy từ trên thẻ sang con chip, còn lại các chức năng của thẻ vẫn giống với thẻ từ nha, vì vậy bạn có thể rút tiền bằng thẻ chip tại bất kỳ ATM trên toàn quốc. Bên cạnh đó hiện nay các máy ATM đều đã cập nhật tính năng chấp nhận thẻ chip nên việc bạn dùng thẻ chip để rút tiền tại ATM cùng hệ thống ngân hàng hay khác đều được.

Dùng thẻ chip thanh toán tại máy POS được không

Hoàn toàn có thể. Do hệ thống ngân hàng đã cập nhật các tính năng đọc và xử lý dữ liệu của thẻ chip nên hầu hết máy POS trên toàn quốc đều có thể nhận và đọc thẻ chip, thanh toán từ thẻ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Phí sử dụng thẻ chip có cao không

Đây là một trong những mối quan tâm của người dùng thẻ ATM khi đổi thẻ từ sang thẻ chip thì vấn đề chi phí dịch vụ như thế nào, sợ cao hơn thẻ cũ trước đây và bị trừ nhiều chi phí nên mọi người vẫn phân vân có nên đổi hay không.

Tuy nhiên thì chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là hình thức đổi thẻ thôi chứ không ảnh hưởng đến các giao dịch hay tài khoản của mọi người. Số tài khoản và thông tin khách hàng vẫn giữ nguyên, đồng thời các phí dịch vụ của thẻ từ trước đây thì khi đổi sang thẻ chip vẫn như cũ, chỉ là nâng cấp tính năng của thẻ vượt trội và an toàn bảo mật hơn mà thôi.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip có giữ nguyên số tài khoản không là mối bận tâm của nhiều khách hàng nếu đang sở hữu một số tài khoản đẹp, qua đó chúng tôi cũng đã giải đáp thắc mắc của mọi người về trường hợp này. Và những thông tin liên quan đến thay đổi thẻ từ sang thẻ chip, giúp mọi người chủ động hơn trong việc chấp hành quy định thay đổi thẻ và trải nghiệm các tính năng mới của thẻ chip.

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *