Cách Sử Dụng Thẻ Chip VietCombank, Rút Tiền Cây ATM 2022

Hiện nay hầu hết tất cả các ngân hàng đã và đang triển khai chuyển đổi thẻ công nghệ Từ sang thẻ Chip. Vietcombank cũng vậy, để tăng tính an toàn, bảo mật của giao dịch bạn sẽ được đổi và mặc định được cấp thẻ chip khi làm mới. Tuy nhiên không phải ai sỡ hữu cũng biết cách sử dụng ngay chiếc thẻ hiện đại này. Cùng Làm Thẻ Ngân Hàng tìm hiểu cách sử dụng thẻ Chip Vietcombank, rút tiền cây ATM ngân hàng VCB chi tiết ở bài viết sau bạn nhé.

Thẻ Chip Vietcombank là gì

Thẻ ATM chip còn được gọi là “thẻ thông minh“. Mặt trước của thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, lưu trữ mọi thông tin của thẻ thay vì lưu trực tiếp trên thẻ. Đây là điểm khác biệt cơ bản của thẻ chip và thẻ từ.

Thẻ CHIP vietcombank
Thẻ CHIP vietcombank

Đối với thẻ Chip tính an toàn là tuyệt đối, bảo mật giao dịch rất cao. Mọi dữ liệu, mật mã giao dịch được tự động mã hoá thay đổi, bảo mật theo mỗi lần giao dịch được lưu tại chip.

Cách kích hoạt thẻ Chip Vietcombank

Kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn SMS

Khi nhận thẻ ATM gắn chip, bạn cần kích hoạt thẻ và đổi mã PIN để sử dụng dịch vụ. Hiện nay, Vietcombank có áp dụng việc kích hoạt thẻ qua tin nhắn điện thoại. Bạn chỉ cần làm đúng thao tác quy định là có thể kích hoạt thẻ và lấy mã PIN để sử dụng.

Tuy nhiên để thực hiện được cách này, tài khoản thanh toán của bạn có đăng ký biến động số dư qua SMS, chịu phí dịch vụ thường niên thì bạn mới có thể nhận tin nhắn kích hoạt thẻ ATM chip qua tin nhắn được.

Kích hoạt thẻ, đổi mã PIN tại cây ATM

Đây là cách mà nhiều ngân hàng áp dụng hiện nay. Khi nhận thẻ chip rất tiện lợi bạn có thể thực hiện ngay tại cây ATM trước phòng giao dịch, kích hoạt và đổi luôn mã pin.

Cho thẻ vào cây, nhập ngôn ngữ, mã pin trên giấy thông báo ngân hàng cấp. Sau đó thực hiện việc đổi mã pin và thiết lập mã mới. Lưu ý, không thực hiện kích hoạt, đổi mật khẩu tại ATM ngân hàng khác.

Kích hoạt thẻ ATM gắn chip ONLINE

Hiện nay ngân hàng số phát triển, được hầu hết mọi người hưởng ứng và sử dụng nên nhiều ngân hàng áp dụng hình thức đổi mã PIN thẻ gắn chip online qua app banking. Vì thế, nếu bạn đăng ký dịch vụ này tại Vietcombank bạn có thể kích hoạt và thay đổi mật khẩu online tại nhà.

Cách rút tiền thẻ Chip Vietcombank tại cây ATM

Rút bằng thẻ chip ATM

Khi chuyển đổi qua thẻ chip, không phải ai cũng biết sử dụng, rút tiền tại cây ATM với chiếc thẻ hiện đại thông minh này. Hiện nay, có 2 loại thẻ gắn chip là ATM gắn chip có tiếp xúc và ATM gắn chip không tiếp xúc.

  • Với loại thẻ gắn chip có tiếp xúc, bạn phải đưa thẻ đặt vào khe nhận thẻ trên đầu đọc thì mới có thể ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu.
  • Còn thẻ chip không cần tiếp xúc, bạn không cần phải cho thẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu thẻ đọc, khe đọc thẻ vẫn nhận được thông tin, thực hiện giao dịch thành công nhanh chóng, an toàn.

Nói chung, cách rút tiền với thẻ ATM gắn chip khá đơn giản. Người dùng tới cây ATM rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (Contactless) và chạm thẻ lên cây ATM. Khi nhận diện thông tin thẻ rồi thì mọi giao dịch bạn thực hiện đơn giản như thẻ từ trước dây.

Rút bằng mã QR Mobile banking

Đây cũng là cách rút tiền tại cây ATM rất thuận tiện, bạn không cần mang theo thẻ những bạn phải đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile banking của ngân hàng. Đây là cách rút tiền mới, hiện đại bạn có thể thực hiện dễ dàng với các bước đơn giản sau:

👉 Khách hàng bấm nút “Rút tiền bằng mã QR” trên màn hình ATM của Vietcombank. Màn hình sẽ hiển thị mã QR cho giao dịch rút tiền.

Chọn rút tiền bằng mã QR - VCB
Chọn rút tiền bằng mã QR – VCB

👉 Đăng nhập VCB – Mobile Banking, chọn tính năng “Rút tiền bằng mã QR” rồi đưa camera vào vùng mã QR trên màn hình ATM để ứng dụng tự quét.

Quét mã QR để thực hiện rút tiền mặt

👉 Trên màn hình VCB Mobile Banking, khách hàng lựa chọn nguồn thẻ, số tiền rút và xác nhận giao dịch.

👉 Tại ATM, khách hàng nhập mã PIN của thẻ vừa chọn.

👉 Hệ thống kiểm tra mã PIN, nếu mã PIN chính xác, máy ATM trả tiền và hoàn thành giao dịch.

Hình thức này yêu cầu bạn cần có chiếc smartphone kết nối internet tốc độ cao để thực hiện giao dịch không bị gián đoạn. Đây là giải pháp tạm thời có thể rút được tiền khi bạn quên mang thẻ thôi chứ các bước thực hiện không đơn giản như rút bằng thẻ chip ATM bạn nhé.

Thẻ Chip Vietcombank có rút tiền được ở ATM ngân hàng khác không?

Hiện nay VCB liên kết với 29 ngân hàng lớn nhỏ, nên bạn có thể rút tiền tại cây ATM mà ngân hàng này liên kết. Tuy nhiên, bạn nên rút tại máy VCB với hạn mức cao hơn và không tốn phí giao dịch nhé.

Với mỗi giao dịch rút tiền từ thẻ ATM Vietcombank tại cây ATM ngân hàng khác, bạn sẽ phải chịu phí là 3.000 VNĐ/lần và 10% phí VAT. Như vậy, tổng chi phí bạn phải chịu cho 1 giao dịch rút tiền tại cây ATM khác hệ thống Vietcombank là 3.300 VNĐ/lần.

Để hiệu quả hơn trong việc sử dụng thẻ ATM Chip,  giao dịch thực hiện nhanh chóng, bạn nên tìm hiểu thêm và thời gian làm việc, hạn mức giao dịch trên 1 lần rút, hạn mức trong 1 ngày của ngân hàng VCB ngay sau đây.

Hạn mức rút tiền thẻ chip ATM Vietcombank

Rút tại máy ATM

Hạn mức rút tiền có thể là hạn mức rút tối đa cho 1 lần rút hay hạn mức tối đa được rút trong 1 ngày. Hạn mức này được ngân hàng quy định theo từng loại thẻ, nếu vượt quá hạn mức giao dịch sẽ không thực hiện được. Và hạn mức này sẽ thấp hơn quy định nếu bạn rút tại cây ATM không cùng hệ thống.

giao dịch với thẻ Chip tại máy ATM
giao dịch với thẻ Chip tại máy ATM

Hiện nay thẻ thanh toán VCB có rất nhiều hạn mức khác nhau từ 20 đến 100 triệu đồng trong một ngày, nhưng mỗi lần rút tối đa chỉ được 5 triệu, và số tiền rút phải là bội số của 10 ngàn đồng. Tham khảo chi tiết ở bảng sau bạn nhé:

                       Loại thẻHạn mứcHạng chuẩnHạng vàngHạng đặc biệt
Số tiền rút tối đa/ 1 lần5 triệu VNĐ5 triệu VNĐ5 triệu VNĐ
Số tiền rút tối thiểu/ 1 lần20 triệu VNĐ20 triệu VNĐ20 triệu VNĐ
Sô tiền rút tối đa / 1 ngày50 triệu VNĐ75 triệu VNĐ100 triệu VNĐ

Rút trực tiếp tại phòng giao dịch ngân hàng.

Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam không quy định hạn mức tối đa khi bạn rút tiền trực tiếp tại quầy giao dịch, tuy nhiên bạn không thể rút hết số tiền trong tài khoản mà còn một khoản tối thiểu bắt buộc để duy trì tài khoản.

Khi rút tiền trực tiếp tại quầy giao dịch bạn sẽ phải chịu một khoản phí bắt buộc cao hơn so với rút tại máy ATM, nên nếu cần số tiền ở hạn mức quy định khi rút tại cây ATM thì bạn nên rút tiền tại cây để chủ động hơn việc rút tiền bạn nhé.

Tất nhiên phí duy trì tài khoản này cũng được quy định tối thiểu khác nhau đối với tài khoản, và thẻ chip hiện nay phí cũng cao hơn thẻ từ trước đây 30.000đ ở mỗi loại thẻ.

Những biện pháp sử dụng thẻ chip VCB an toàn

  • Không đặt thẻ ATM không tiếp xúc gần với các thiết bị không tiếp xúc khác.
  • Luôn đảm bảo thẻ nằm trong tầm kiểm soát của mình.
  • Chỉ nên thực hiện các giao dịch chuyển khoản nội bộ tại máy ATM, như vậy sẽ an toàn, không tốn phí cao.
  • Thự hiện những bước bảo mật cần thiết để đảm bảo thẻ của mình không phát sinh những giao dịch ngoài ý muốn mà bạn không phải là người thực hiện.
  • Thường xuyên kiểm tra các tin nhắn thông báo giao dịch của ngân hàng để kiểm tra các thanh toán thực hiện, báo ngay với ngân hàng những giao dịch phát sinh ngoài ý muốn.

Vì sao nên sử dụng thẻ Chip VCB

  • Về độ bảo mật, áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đã chứng tỏ được mức độ hiệu quả trong việc giảm gian lận, đánh cắp thông tin trong các giao dịch thẻ.
  • Hơn thế nữa, với công nghệ thẻ chip không tiếp xúc (chip contactless), bạn thực hiện giao dịch thẻ nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn.
  • Thẻ chip rất tiện lợi để thực hiện thanh toán, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền măt. Chỉ cần thực hiện chạm thẻ vào máy POS chấp nhận thanh toán có biểu tượng và hoàn tất giao dịch. Đặc biệt với hóa đơn có giá trị nhỏ, khách hàng không cần phải ký hóa đơn thẻ.

Thông qua bài viết Cách Sử Dụng Thẻ Chip VietCombank, Rút Tiền Cây ATM được chúng tôi giới thiệu trên đây, hy vọng giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công, bảo mật an toàn các giao dịch ngân hàng với chiếc thẻ chip ATM hiện đại này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *